contact@weatherplus.vn      088 899 3663

088 899 3663

Nghị định 48/2020/ND-CP Quan trắc KTTV cho Vườn Quốc Gia

Rừng đóng vai trò chủ chốt trong việc ngăn ngừa và giảm thiểu hậu quả của bão lũ. Rừng không chỉ cản dòng chảy, làm giảm mức độ đột ngột và ác liệt của lũ, mà còn giúp giữ lại 1 lượng lớn nước trong tán cây và đất làm giảm lưu lượng dòng lũ.
Theo tính toán của các nhà khoa học, trong điều kiện mưa trực tiếp xối vào mặt đất thì mỗi năm một ha đất trồng rừng chỉ bị xói mòn 0,1 tấn đất.
Hiểu được vai trò quan trọng của rừng trong việc phòng ngừa thiên tai, tháng 4/2020, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Nghị định 48/2020/NĐ-CP, chi tiết những yêu cầu về quan trắc Khí tượng thủy văn (KTTV) cho đối tượng Vườn Quốc Gia.

Nghị định 48/2020/NĐ-CP
Quan trắc KTTV cho Vườn Quốc Gia

Nghị định chính thức có hiệu lực vào tháng 6/2020, và trong thời hạn 6 tháng (đến tháng 12/2020), chủ công trình phải hoàn tất việc tổ chức quan trắc khí tượng thủy văn, cũng như các bộ và UBND các tỉnh cần hoàn tất danh mục công trình cần quan trắc KTTV trước 15/12 gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Nghị định quy định các Vườn Quốc Gia cần quan trắc các thông số KTTV và báo cáo 4 lần một ngày theo giờ Hà Nội vào 01 giờ07 giờ13 giờ và 19 giờ.
 

Chi tiết các nội dung cần quan trắc KTTV cho Vườn Quốc Gia bao gồm:

Cập nhật:
So với Nghị định 38Nghị định 48 bổ sung thêm quy định chi tiết về vị trí các trạm quan trắc.
Vị trí giữa các trạm quan trắc phải bảo đảm khoảng cách từ điểm bất kỳ của vườn đến trạm gần nhất không quá 15 km.
Lượng mưa Độ ẩm không khí
Nhiệt độ  Tốc độ và hướng gió

 


Trạm quan trắc thời tiết iMETOS:
Đáp ứng các yêu cầu quan trắc KTTV và yêu cầu pháp lý của Nhà Nước

Trạm quan trắc thời tiết iMetos, thiết bị tiêu chuẩn công nghệ Châu Âu, sản xuất tại Vương quốc Áo, được kiểm định theo tiêu chuẩn Việt Nam Trung tâm kiểm định Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Thết bị iMetos có độ chính xác và độ bền cao, thích hợp trong việc giám sát thời tiết và môi trường.

iMetos có thể kết hợp tới 400 cảm biến, phục vụ các nhu cầu khác nhau của người sử dụng. Đối với đối tượng Vườn Quôc Gia, giải pháp bao gồm 4 loại cảm biến chính đảo đảm đáp ứng Nghị định 48/2020/NĐ-CP về quan trắc KTTV cho Vườn Quốc Gia:

  • Cảm biến mưa,
  • Cảm biến nhiệt độ,
  • Cảm biến độ ẩm,
  • Cảm biến hướng và tốc độ gió.

Ngoài ra, tùy theo nhu cầu khách hàng, giải pháp có thể cung cấp thêm nhiều chỉ số khác như: Cảm biến bức xạ mặt trời, cảm biến ướt lá, độ ẩm đất, nhiệt độ đất, độ căng của nước trong đất, độ dẫn điện đất, độ mặn,...

Kết nối với chúng tôi  
Bản tin imetos việt nam